contact@afeo.org.vn +84 988160510

Điểm Dừng Chân Đầu Tiên của YSEALI-Cho Những Mái Trường Xanh

“…Chương trình: “Mái trường xanh – hành tinh xanh” là chương tình đầu tiên thực hiện tại điểm trường THCS Văn Phú thu hút sự chú ý và háo hức của học sinh nhà trường nhiều đến vậy!…”

Đó là lời nhận xét của thầy Đinh Công Hoan – Hiệu trưởng trường THCS Văn Phú-Huyện Nho Quan-Tỉnh Ninh Bình về sự thành công của dự án “”YSEALI – Cho Những Mái Trường Xanh” ngay sau khi chương trình “Mái trường xanh – Hành tinh xanh” thực hiện tại trường vừa kết thúc.!

(2)

Những câu hỏi giao lưu thú vị với các em học sinh

Thật vậy, trở về từ Mỹ, với mong muốn đổi thay quê hương, giúp các em nhỏ vùng đất Nho Quan – Ninh Bình có thêm những kiến thức để bảo vệ môi trường sống tốt hơn, biết cách phân loại và xử lí rác thải, giúp môi trường xanh – sạch – đẹp, hiểu và áp dụng tốt hơn thông điệp của Giờ Trái Đất 2016, đại diện chương trình “Sáng tạo thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á” (viết tắt tên tiếng Anh là YSEALI)- bạn Nguyễn Thị Quy đã đề xuất dự án YSEALI – Cho Những Mái Trường Xanh”, được thực hiện ngay tại chính nơi mình sinh ra đó là THCS Văn Phú, THCS Văn Phương và THCS Cúc Phương – huyện miền núi Nho Quan – Ninh Bình.

Những ngày đầu tuyển tình nguyện viên, dự án YSEALI đã thu hút rất nhiều bạn trẻ tham gia. Hơn 120 đơn của tình nguyện viên khắp nơi gửi về từ nhiều tỉnh thành và qua sự chọn lọc đầy khó khăn, 35 đơn được chọn là những gương mặt tình nguyện viên có đam mê, nhiệt huyết và đủ khả năng tham gia dự án.

Không chỉ có vậy, trong suốt quá trình thành lập, dự án còn nhận được sự hỗ trợ, ủng hộ tận tình từ các đơn vị Tài trợ, Bảo Trợ, Truyền Thông và các các nhân tổ chức. Đó là sự đồng hành của Đơn Vị Tài Trợ chính Bộ Ngoại Giao Hoa Kì, bảo trợ bởi Trung tâm Maureen & Mike Mansfield của Trường Đại Học Montana, thành phố Missoula, Hoa Kì và Đại Sứ Quán Hoa Kì tại Việt Nam, nhà đồng Tài Trợ hãng Đồng Phục Áo Lớp Cánh Cam, đơn vị Truyền Thông Tổ Chức Hành Động Vì Môi Trường AFEO, quay và đưa tin bởi Đài Phát Thanh và Truyền Hình tỉnh Ninh Bình. Bên cạnh đó, dự án cũng nhận được rất nhiều sự cố vấn, giúp đỡ từ các giáo sư thạc sĩ người Mỹ, và nhiều bạn trẻ có kinh nghiệm về các hoạt động môi trường tại Việt Nam, cùng với sự ủng hộ qua tài khoản , qua hệ thống chuyển tiền quốc tế và tiền mặt từ nhiều cá nhân trong và ngoài nước.

Và điểm trường đầu tiên – tại trường THCS Văn Phú…

Chỉ trong một thời gian ngắn từ cuối tháng 12 đến ngày 16 tháng 01, các tình nguyện viên của “YSEALI – Cho Những Mái Trường Xanh” đã nhiệt huyết cống hiến sức trẻ, vạch ra những kế hoạch phù hợp, hiệu quả… vì một mục tiêu cho sự thành công của dự án.

Thành công đầu tiên phải kể đến đó là dự án YSEALI đã phát đông song song cùng lúc hai cuộc thi báo tường và vẽ tranh về chủ đề môi trường và Giờ Trái Đất 2016. Kể từ khi phát động, đã thu hút rất nhiều cá nhân, tập thể là các em học sinh tham gia. Những bài báo chất lượng, thể hiện tinh thần của cuộc thi, nhiều bài luận có ý nghĩa, phán ánh thực trạng môi trường hiện nay… Có thể nhận định rằng, hai cuộc thi vừa tạo ra sân chơi bổ ích, vừa giúp học sinh thể hiện tài năng, sự hiểu biết và trách nhiệm đối với môi trường sống!

(4) (5) (6)

Những bài báo tường thiết kế bằng những sản phẩm môi trường

Thành công thứ hai của dự án đó là tạo nên một chương trình đầy ý nghĩa gửi thông điệp bảo vệ Môi Trường và Giờ Trái Đất, để lại dấu ấn đậm nét với sự hào hứng tham gia của tất cả 415 em học sinh trong trường

Ngay từ sáng sớm ngày 16/01, các tình nguyện viên của dự án đã có mặt tại trường để chuẩn bị những công tác cần thiết cho chương trình buổi chiều.

Sự năng động của các nhóm tình nguyện viên đã thu hút các em học sinh ngay từ những câu hỏi, những cuộc giao lưu ngắn 5 phút giờ ra chơi.

Nhóm trang trí góc môi trường thân thiện đã cùng các em học sinh trong trường tạo nên một không gian đầy sáng tạo với những vật dụng trang trí được làm hoàn toàn bằng rác thải như: chai lọ, giấy vụn, bìa… Đây cũng sẽ là nơi sẽ diễn ra những cuộc họp và các hoạt động giao lưu chính của câu lạc bộ “Văn Phú Xanh”

(10)

Bạn Nguyễn Thị Quy-Trưởng nhóm dự án tại cửa của “Góc Môi Trường Thân Thiện”.

Và rất nhiều hoạtđộng ý nghĩa khác nữa của thầy, trò trường THCS Văn Phú nhằm xây dựng môi trường học đường thân thiện được thực hiện cùng với nhóm dự án, các bạn theo dõi ở tin tiếp theo sẽ sớm được cập nhật.

Share This:

Admin

Your Turn To Talk

Leave a reply:

Your email address will not be published.